Hiện nay chung cư mini với mức giá chỉ từ 500 đến 700 triệu đồng/căn đang là loại hình nhà ở được khá nhiều người mua nhà săn đón. Tuy nhiên, khi mà người mua nhà không có sổ đỏ của căn hộ sở hữu, hạ tầng cơ sở thì thiếu về chỗ để xe, người bảo vệ... thì mức giá này có còn được coi là rẻ?

Chung cư mini xuất hiện nhiều từ năm 2005, cho đến nay đã tạo nên một cơn sốt thật sự, cho dù thị trường bất động sản (BĐS) nói chung vẫn chưa qua khó khăn. Với giá thành chưa tới 1 tỷ đồng/căn có 2 phòng ngủ và 1 phòng khách, thủ tục lại không rườm rà, các căn hộ chung cư mini đang chiếm được cảm tình của người dân sinh sống ở đô thị.

Anh Hoàng Quân (ngụ ở Nguyễn Trãi, Hà Nội) tính toán, nếu bạn có 600 trệu đồng nếu gửi ngân hàng thì mỗi tháng có lãi nhiều lắm là 5 triệu đồng, song lại phải thuê nhà, nhưng nếu thuê căn nhà tốt thì tiền thuê cũng từng đó. Nếu mang số tiền này mua một căn chung cư mini, vừa có được chỗ ở ổn định, không quá xa nội thành, tuy nhỏ nhưng là tài sản của mình, bạn có thể bán đi mà vẫn có lãi.

Nhu cầu của người dân về chung cư mini tăng cao nên các nhà đầu tư cũng chú trọng vào phân khúc này. Anh Thành, một nhà đầu tư chung cư mini cho biết, mô hình này có lợi thế là thi công nhanh, thu hồi vốn sớm, ít rủi ro về giá và nguồn tiêu thụ. Cùng hai người bạn nữa, anh Thành xây một khu chung cư mini gồm 7 tầng, mỗi tầng 4 căn diện tích 35 m²/căn. Hiện anh đã bán hết và mang lại lợi nhuận tương đối.

Từ khi UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số 13/2013/QĐ-UBND về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong đó có quy định về cấp sổ đỏ cho chung cư mini thì sản phẩm này lại càng được ưa chuộng. Cụ thể, sổ đỏ được cấp nếu chung cư mini hội tụ đủ các tiêu chí: nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có ít nhất là 2 tầng. Thiết kế mỗi tầng có từ hai căn hộ khép kín (có phòng ở, bếp, nhà vệ sinh với diện tích sàn xây dựng tối thiểu là 30m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 Luật Nhà ở)...

Tuy nhiên, thực tế cho thấy số chung cư mini được cấp sổ đỏ mới chỉ có vài ba căn “thí điểm”, còn đa số thì vẫn phải chờ chủ “bổ sung” hồ sơ vì nhà sai thiết kế, thiếu hệ thống thoát hiểm, trót xây quá số tầng so với giấy phép xây dựng…

Đáng  chú ý là ở nhiều trường hợp, chung cư mini lại không hề rẻ như nhiều người lầm tưởng. Một người mua, chị Hoàng Tố Quyên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gia đình chị mua một căn 47m2 giá 900 triệu đồng, như vậy tính ra một mét vuông vào khoảng 19 triệu đồng. Nếu tính như thế thì tuy hợp túi tiền nhưng cũng không hề rẻ.

Ngạc nhiên hơn khi đến ký hợp đồng, đến nhận nhà và đo đạc thực tế thì diện tích nhà... chỉ còn hơn 40m2. Chị thắc mắc với bên bán thì chỉ nhận lời giải thích “gọn lỏn” là phần diện tích còn lại được tính vào các hộp kỹ thuật, tường và vách ngăn… Giá mỗi m2 vì thế  đội lên tới gần 23 triệu đồng, không hề rẻ so với các chung cư hạng trung.

Chi phí điện nước cũng là một phiền toái khi chỉ có một công-tơ tổng chung cho các căn hộ, dùng càng nhiều càng bị nhân với hệ số cao. Rác rưởi trong nhiều khu không có người dọn, bởi “cha chung không ai khóc”. Vấn đề người bảo vệ và chỗ gửi xe cũng là một trong những bất cập làm mất điểm chung cư mini.

Retro jordans for sale, Cheap foamposites, Cheap foamposites, jordan retro 5, cheap jordans for sale, foamposites For Sale, jordan retro 12, jordan retro 11, Cheap jordans for sale, jordans for cheap, jordan retro 11 legend blue, retro 12 jordans, jordan retro 13, jordan retro 9, cheap soccer jerseys, Canada Goose sale, cheap jordans, cheap jordan 12